Top 5 Ngành hot hiện nay và yêu cầu tuyển dụng hiện nay

Lượt xem 911

Ngày nay, nhu cầu việc làm và giải quyết việc làm ở Việt Nam trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết. Các bạn trẻ hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó việc làm là thách thức lớn nhất đang gặp phải. Bạn có thể nhận thấy rõ thực trạng là cứ không phải học đại học là có việc làm tốt và tốt nghiệp đại học nhưng vẫn thất nghiệp là điều rất bình thường.

Hiện nay vấn đề chọn ngành học và chọn nghề rất được mọi người quan tâm. Dành cho những ai quan tâm đến vấn đề nghề nghiệp, TÌM VIỆC TỐT xin giới thiệu một số ngành nghề có nhu cầu nhân sự cao nhất tại Việt Nam trong tương lai. Cùng tìm việc tốt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

ngành hot hiện nay

Top 5 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhất hiện nay

1. Bán hàng/kinh doanh

Ngành bán hàng/kinh doanh là một trong những ngành đang được tuyển dụng nhiều nhất và được đánh giá là ngành có tiềm năng phát triển cao. Với sự phát triển của thị trường hiện nay, xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng tăng. Để đáp ứng được nhu cầu thị trường, các hoạt động kinh doanh của các ngành công nghiệp lớn như hàng tiêu dùng, dịch vụ và công nghệ,.. phải ngày một phát triển. Điều này tạo ra nhiều cơ hội cho ngành bán hàng/kinh doanh.

2. Tiếp thị/ Marketing

Tiếp thị/Marketing là một trong những ngành đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức doanh nghiệp. Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu sự tác động mạnh mẽ của hoạt động marketing và  còn tác động đến hoạt động kinh doanh ở hiện tại và tương lai của doanh nghiệp. Ngày càng có nhiều công ty quảng cáo và truyền thông tại Việt Nam được thành lập. Doanh nghiệp muốn bán được nhiều hàng hóa, sản phẩm thì một phần không thể thiếu truyền thông/ Marketing đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng để cạnh tranh với nhiều đối thủ. Vì vậy, việc doanh nghiệp có một đội ngũ chuyên tiếp cận khách hàng và sáng tạo đưa sản phẩm đến với khách hàng là điều cần thiết để bán được hàng. 

Ngoài ra, xu thế hội nhập toàn cầu  rất tốt nên ngày nay ngành tiếp thị/ marketing là ngành dễ xin việc nhất. Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM: ngành marketing tiếp tục dẫn đầu trong 5 lĩnh vực có nhu cầu  nhân sự cao nhất.

3. CNTT/ Phần cứng/mạng

Trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước thì các vấn đề về công nghệ, mạng xã hội, thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Ngành công nghệ thông tin tuy không còn quá xa lạ tại Việt Nam nhưng mức độ phát triển của ngành này vẫn còn nhiều hạn chế. Công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế hiện đại, cải tiến sản xuất, thống kê, tính toán số liệu, vận hành và nhiều ứng dụng hữu ích khác. 

Công nghệ thông tin hiện đang là ngành “khát” nhân lực lành nghề tại Việt Nam,  ước tính nhu cầu tuyển dụng trung bình hơn 15.000 lao động/năm. Với những kiến ​​thức và kỹ năng  được tiếp thu mà bản thân có được trong quá trình học tập, sinh viên có nhiều cơ hội trong ngành nghề với mức thu nhập hấp dẫn.

timviectot

4. Kế toán/Kiểm toán

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và công nghiệp hóa 4.0, nhu cầu sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt là kế toán/kiểm toán không ngừng gia tăng. Hiện nay ở Việt Nam có không dưới 100 công ty lớn nhỏ cung cấp  dịch vụ kế toán kiểm toán, hơn nữa số lượng công ty tại Việt Nam ngày càng nhiều và mỗi công ty thường cần từ 2-5 nhân viên kế toán. Đây là một phần không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp, công ty hay tổ chức nào, chính vì vậy nhu cầu  nhân lực ngành kế toán ngày một tăng cao.

5. Công nghệ thực phẩm

Cơ hội việc làm trong ngành thực phẩm là rất cao và sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới do nhu cầu thị trường và tiềm năng kinh tế của đất nước nhờ vị thế là một nước nông nghiệp với các sản phẩm nông nghiệp đa dạng và phong phú đứng đầu khu vực cũng như trên thế giới cùng với sự tăng trưởng kinh tế và dân số dẫn đến nhu cầu về lương thực, thực phẩm và các sản phẩm thực phẩm . Ngành hàng nước giải khát cũng sẽ tăng trưởng theo mối quan hệ tương quan. Điều này dẫn đến nhu cầu tuyển dụng về ngành công nghiệp thực phẩm rất cao

Lời khuyên mà TÌM VIỆC TỐT mang đến cho các bạn sinh viên thêm vào hành trang tìm việc của mình nhé!

Bạn nên định hướng cho tương lai nghề nghiệp của mình ngay từ khi còn đi học. Khi đã có mục tiêu rõ ràng, bạn cần khám phá bản thân, nhằm hiểu được điểm mạnh của mình là gì để nuôi dưỡng và khắc phục điểm yếu của mình. 

nhu cầu việc làm

Bên cạnh việc phát huy kiến ​​thức chuyên môn về lĩnh vực bạn định hướng, bạn cần  trau dồi thêm các kỹ năng mềm và ngoại ngữ cho bản thân. Tuy nhiên, thái độ luôn là điểm quan trọng nhất. Nếu còn là sinh viên bạn phải có thái độ cầu tiến, ham học hỏi, khiêm tốn với bạn bè,  tôn trọng người khác để có thái độ tốt hơn khi bước vào đời, tìm cho mình một công việc tốt  và được người  khác tôn trọng.