Cơ hội và rủi ro khi nhảy việc đầu năm

Lượt xem 332

Trong mỗi chúng ta chắc hẳn ai cũng từng có những lúc cảm thấy mệt mỏi với công việc hiện tại và muốn tìm kiếm những cơ hội mới. Việc nhảy việc đầu năm là một quyết định có thể mang đến cho bạn khó khăn nhưng lại có thể cơ hội và thử thách mới cho bạn.

Lý do nhảy việc đầu năm

tìm việc tốt

Nhảy việc đầu năm có nhiều lý do khiến người lao động quyết định nhảy việc đầu năm, như:

 • Vì Tiền lương: Một số người có thể quyết định nhảy việc vì họ cảm thấy thu nhập hiện tại không đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn thân và muốn tăng thu nhập.

 • Cơ hội nghề nghiệp: cũng có thể là bạn muốn tìm kiếm cơ hội mới, nghề nghiệp mới hoặc muốn phát triển sự nghiệp của mình để bản thân ngày một hoàn thiện hơn.

 • Môi trường làm việc: quyết định nhảy việc cũng là vì không hài lòng với môi trường làm việc hiện tại, chẳng hạn như: áp lực với công việc quá lớn, bản thân không được sự đánh giá công bằng hay quản lý kém chuyên môn.

 • Sự phát triển cá nhân: một điều nữa là vì muốn học hỏi thêm kinh nghiệm hoặc kiến thức mới và nghĩ rằng việc thay đổi công việc hoặc môi trường hiện tại có thể giúp họ phát triển cá nhân.

 • Thay đổi vị trí hoặc ngành nghề: bản thân muốn thử sức bản thân mình với vị trí hoặc ngành nghề mới mà mình yêu thích.

 • Không hài lòng với chế độ phúc lợi: không hài lòng với chế độ phúc lợi hiện tại và muốn tìm kiếm công ty có chế độ tốt hơn.

Cơ hội và rủi ro khi nhảy việc đầu năm

Cơ hội

Cơ hội thứ nhất khi nhảy việc là:

 • Phát triển trong nghề nghiệp: khi nhảy việc bạn có thể tìm thấy một công việc mới có tính chất chuyên môn cao hơn hoặc công việc mới cung cấp cho bạn khả năng thăng tiến cấp bậc trong sự nghiệp. Ngoai ra, việc thay đổi môi trường làm việc cũng góp phần giúp bạn tránh tình trạng nhàm chán và không muốn đi làm.
 • Lợi ích thứ 2 là có thể phát triển kỹ năng mới: trong một mô hình hay lĩnh việc làm việc mới, bạn sẽ phải học một quy trình mới của công ty, cách làm việc với đồng nghiệp mới, làm quen với môi trường làm việc mới, chúng giúp bạn phát triển các kỹ năng và nâng cao bản thân.

cơ hội và rủi ro

Rủi ro

Bên cạnh các cơ hội trong việc nhảy việc vào đầu năm thì chắc chắn sẽ có những rủi ro mà bạn cần biết trước khi nhảy việc.

 • Thứ nhất, khi nhảy việc bạn có thể gặp phải những thách thức như kos hòa nhập với môi trường làm việc mới, quá trình tìm hiểu quy trình mới khó khăn và cảm thấy nghi ngờ năng lực của bản thân.
 • Việc tìm kiếm công việc mới chắc chắn sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian, tốn kém chi phí cho việc tìm kiếm công việc mới. Nếu bạn đang muốn nhảy việc đầu năm thì nên suy xét kỹ về tình hình tài chính hiện tại, sự ổn định trong công việc hiện tại và khả năng hòa nhập của bạn.
 • Nhảy việc đầu năm cũng có thể gây ra áp lực và khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Vì không phải lúc nào thay đổi công việc mới cũng dễ dàng, điều này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.
 • Rủi ro không thể nhắc đến khi nhảy việc là về thu nhập của bạn. Việc thay đổi công việc mới cũng có thể mang đến cơ hội tăng lương, nhưng bên cạnh đó thì cũng có thể mức lương của bạn trong công việc mới không được như công việc cũ và các chế độ phúc lợi không được tốt.
 • Rủi ro cuối cùng là ảnh hướng đến mối quan hệ xung quanh bạn. Nếu bạn làm việc ở công ty cũ trong một thời gian khá dài thì bạn đã có những mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, cấp trên và các khách hàng thân thiết của bạn. Khi bạn đổi công việc, đổi môi trường làm việc thì chắc hẳn rằng bạn phải tạo dựng lại tất cả các mối quan hệ mới cũng như làm quen với môi trường mới.

nhảy việc đầu năm

Vậy, cơ hội và rủi ro khi nhảy việc vào đầu năm có thể mang lại cho bạn nhiều cơ hội mới và cũng có thể nhiều rủi ro, thách thức mới. Nhưng đừng vì thế mà bạn chùng bước không dám bứt phá bản thân ra khỏi vòng an toàn. Khi bạn có ý định muốn thay đổi công việc mới hãy suy nghĩ thật kỹ và xem xét các rủi ro mà TÌM VIỆC TỐT đã viết trong bài này ròi đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân nhé!