Thời hạn quyết toán thuế TNCN - thông tin mới nhất năm 2023

Lượt xem 284

Trong năm 2023, thời hạn quyết toán thuế TNCN (Thu nhập cá nhân) đang trở thành chủ đề được quan tâm đặc biệt của người dân và doanh nghiệp tại Việt Nam. Điều này được cho là do sự thay đổi về chính sách thuế và các quy định mới liên quan đến việc nộp thuế.

 

Căn cứ tại Mục V Công văn 636/TCT-DNNCN năm 2021 như sau:

Thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2023

Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Thuế, thời hạn quyết toán thuế TNCN cho năm 2023 sẽ là ngày 04/05/2023. Đây là một thời gian khá dài so với các năm trước đây, khi thời hạn thường được đặt vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm. Nhưng do năm nay có 3 ngày lễ liền kề nhau là giỗ tổ Hùng Vương (10 tháng 3 âm lịch), 30/4, 01/05 mà có 2 ngày rơi vào thứ 7 và chủ nhật nên các cơ quan nhà nước được nghỉ bù 2 ngày. Nên hạn chót nộp hồ sơ quyết toán sẽ là ngày 04/05 (ngày kế tiếp sau ngày nghỉ bù).

Trong trường hợp người lao động ủy quyền quyết toán thuế TNCN thì văn phòng Chi trả Thu nhập phải nộp hồ sơ quyết toán trước ngày 31 tháng 3 năm 2023.

Tuy nhiên, việc kéo dài thời gian thời gian nộp thuế cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều hồ sơ được nộp trễ hơn, dẫn đến tình trạng quá tải cho các cơ quan thuế khi xử lý và kiểm tra. Điều này có thể dẫn đến tình trạng chậm trễ trong xử lý hồ sơ, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người nộp thuế.

Để tránh các vấn đề trên, người dân và doanh nghiệp cần nắm rõ quy định mới liên quan đến việc nộp thuế, thực hiện đầy đủ, chính xác và đúng thời hạn. Ngoài ra, việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ tính toán thuế cũng là một giải pháp hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian và tránh sai sót trong quá trình nộp thuế.

thuế thu nhập cá nhân

Như vậy, thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2023 đã được xác định là ngày 04/05/2023. Việc nắm rõ quy định mới và thực hiện đúng quy trình nộp thuế sẽ giúp tránh được các vấn đề phát sinh và đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế.

Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN trong năm 2023 là ở đâu?

Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN trong năm 2023 tại Việt Nam sẽ được thực hiện tại các cơ quan thuế trên địa bàn. Cụ thể, người nộp thuế có thể nộp hồ sơ tại các chi cục thuế, phòng thuế hoặc trung tâm thuế trực thuộc Cục Thuế các cấp trên địa bàn nơi mình đang sinh sống hoặc làm việc.

Ngoài ra, người nộp thuế có thể nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN qua mạng thông qua hệ thống kê khai, nộp và quản lý thuế điện tử của Tổng cục Thuế. Việc này sẽ tiết kiệm thời gian và giảm bớt khó khăn trong việc di chuyển đến cơ quan thuế để nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, trước khi nộp hồ sơ qua mạng, người nộp thuế cần phải đăng ký và sử dụng được hệ thống kê khai, nộp và quản lý thuế điện tử của Tổng cục Thuế. Bên cạnh đó, việc nộp hồ sơ qua mạng cần đảm bảo các yêu cầu về chữ ký số, mã số thuế và các thông tin khác để đảm bảo tính chính xác và đúng quy định của pháp luật.

nơi nộp hồ sơ thuế TNCN

Tóm lại, người nộp thuế có thể nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN trong năm 2023 tại các cơ quan thuế trên địa bàn hoặc qua mạng thông qua hệ thống kê khai, nộp và quản lý thuế điện tử của Tổng cục Thuế. Tuy nhiên, trước khi nộp qua mạng, người nộp thuế cần phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về đăng ký và các thông tin liên quan để đảm bảo tính chính xác và đúng quy định của pháp luật.