Top 6 cách để phát triển bản thân và thăng tiến trong công việc

Lượt xem 325

Phát triển bản thân và thăng tiến trong sự nghiệp là điều mà nhiều người đang tìm kiếm. Để đạt được điều này, không chỉ cần có kiến ​​thức về chuyên môn cao mà còn cần có các kỹ năng mềm và sự tự tin để đối mặt với những thách thức trong công việc. Trong môi trường việc làm ngày càng cạnh tranh, sự phát triển cá nhân và thăng tiến nghề nghiệp là quan trọng hơn bao giờ hết. Vì vậy, trong bài viết này, Tìm Việc Tốt sẽ đề cập đến 7 cách phát triển bản thân và thăng tiến trong công việc.

tim việc tốt

1. Phát triển kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng phát triển bản thân quan trọng mà ai trong chúng ta cũng cần phải rèn luyện, đặc biệt là trong môi trường công việc. Giao tiếp giúp con người kết nối lại với nhau và có nhiều mối quan hệ sinh lợi, giao tiếp giúp chúng ta bày tỏ, thuyết phục người nghe hay là nó lên nhưng nhu cầu mà chúng ta muốn. Nhưng đâu phải ai trong số chúng ta đều có kỹ năng giao tiếp tốt.

Vậy, phải làm sao để cải thiên kỹ năng giao tiếp tốt? Dưới đây là một số lời khuyên Tìm Việc Tốt muốn chia sẻ giúp bạn tăng khả năng giao tiếp:

  • Nhìn trực tiếp khi nói chuyện
  • Hãy nhớ đừng bao giờ tỏ ra lo lắng hay bồn chồn trong khi đang giao tiếp với bất kì ai. Hãy luôn giữ bình tính, tự tin trả lời các câu nói của người đối diện.
  • Trong một cuộc trò chuyện thì bạn không nên tỏ tra thái độ hay hành động khiến bạn bị tách rời khỏi cuộc trò chuyện đó.
  • Bạn nên phát âm các từ ngữ chính xác và hạn chế sử dụng từ ngữ địa phương tránh tình trang người giao tiếp với bạn không hiểu bạn nói gì.
  • Nói đúng vấn đề trọng tâm, không lan man, tập trung vào thông điệp chính.
  • Lắng nghe và tập trung vào người nói chuyện với bạn để hiểu hơn về vấn đề.

2. Cải thiện kỹ năng quản lý thời gian của bản thân

Trong quá trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ phải đối mặt với thời gian (deadline) và nhiệm vụ cạnh tranh lẫn nhau nhằm mục đích tranh gây sự chú ý của bạn mỗi ngày. Khi khối lượng công việc của bạn tăng lên, bạn có thể  không hoàn thành được mọi việc. Nếu bạn có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả sẽ  tăng năng suất và hiệu quả  của bạn, đồng thời giảm căng thẳng, giúp bạn có nhiều thời gian hơn để làm những việc khác. 

Bạn nên theo dõi thời gian của mình, dành một khoảng thời gian cụ thể cho từng yếu tố trong lịch trình làm việc của bạn và không cho phép gián đoạn trong thời gian quy định để tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng tốt hơn thời gian của mình và khi bạn đã thành thạo cách làm việc này, nó sẽ trở thành bản chất thứ hai của bạn.

phát triển bản thân

3. Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Bạn nghĩ làm việc nhóm hay làm việc cá nhân hiệu quả hơn? Bạn biết đấy, nếu bạn làm việc trong một nhóm, có sự hỗ trợ của các thành viên sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn. Ngoài ra, bạn sẽ được nâng cao các kỹ năng như giao tiếp, giải quyết xung đột,...Khi cả nhóm làm việc cùng nhau, bạn sẽ đạt được thành tích vượt mọi mong đợi. Các công ty ngày nay rất quan tâm đến những người có khả năng làm việc theo nhóm. Vì làm việc theo nhóm giúp công việc hiệu quả hơn. Đây là kỹ năng không thể thiếu để phát triển bản thân.

4. Cân bằng cuộc sống và công việc

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một phần quan trọng của cuộc sống hạnh phúc. Nghỉ ngơi đầy đủ sau giờ làm việc không chỉ có tác dụng tích cực đối với sức khỏe mà còn nâng cao hiệu quả công việc. 

Tạo ranh giới rõ ràng giữa công việc và cuộc sống của bạn. Điều này có thể có nghĩa là gắn bó với một ngày làm việc 8 giờ hoặc có thể có nghĩa là việc tại cơ quan thì làm ở cơ quan, còn làm công  việc gia đình thì làm ở nhà. Sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống  giúp bạn duy trì động lực làm việc và làm việc thông minh hơn chứ không phải chăm chỉ hơn.

5. Cải thiện điểm yếu của bản thân

Biến điểm yếu của bản thanh thành điểm mạnh. Bạn sẽ không thể tiến bộ nếu không chấp nhận rằng khả năng của mình không hoàn hảo và sau đó lập một kế hoạch cụ thể để cải thiện. Nếu như bạn có thể rèn luyện một cách cụ thể để khắc phục điểm yếu của mình, bạn không chỉ làm gương cho các chuyên gia khác mà còn đang cải thiện bản thân.

Điều này không có nghĩa là điểm yếu lớn nhất của bạn phải trở thành điểm mạnh  nhất của bạn, nhưng nó giúp bạn xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Nhận thức được công việc và nỗ lực khắc phục những thiếu sót này là một mục tiêu phát triển cá nhân mang tính xây dựng.

6. Rèn luyện kỹ năng sáng tạo

Sự sáng tạo luôn được coi trọng trong bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào. Tư duy sáng tạo giúp bạn phát triển các chiến lược và giải pháp cho các vấn đề. Sáng tạo cũng giúp bạn nổi bật và gây ấn tượng với người khác. Bạn nên luôn tự mình làm mọi việc, đừng ỷ lại cho bất kỳ ai. Sự sáng tạo có thể được rèn luyện hàng ngày, vì vậy hãy không ngừng cố gắng và trau dồi thêm cho bản thân.

Trong môi trường chuyên nghiệp, những người có tư duy cầu tiến thường chia sẻ thông tin, làm việc tốt với người khác, tìm kiếm phản hồi, nỗ lực đổi mới và có thể thừa nhận sai lầm. Bên cạnh đó, những người có tư duy cố định họ ít có khả năng chấp nhận rủi ro vì họ sợ thất bại. Họ không lường trước những cơ hội học tập tiềm năng bằng cách thử những điều mới mẻ, thử thách bản thân bởi vì họ tin rằng họ được sinh ra với tài năng tuyệt vời nhất mà họ có. 

Những người có tư duy cố định có thể nuôi dưỡng tâm lý phát triển bằng cách đón nhận những điều không hoàn hảo và thay đổi nhận thức của họ về những thách thức. Điều này có lợi ở nơi làm việc vì nó mang lại nhiều cơ hội  thành công hơn.

thăng tiến trong công việc

Kết Luận:

Phát triển bản thân và thăng tiến trong công việc là một quá trình liên tục và không bao giờ kết thúc. Bằng cách đầu tư thời gian và công sức vào việc học các kỹ năng mới, phát triển các kỹ năng mềm, đặt  mục tiêu và lập kế hoạch, đồng thời không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân, bạn có thể nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức của mình, để đạt được sự thăng tiến trong công việc và sự nghiệp. Tuy nhiên, sự phát triển bản thân cũng đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực và đam mê để đạt được những thành công đáng kể trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ và không ngừng cải thiện để trở thành một người thành công trong công việc.