Làm thế nào để khống chế được nỗi sợ hãi khi đi phỏng vấn xin việc

Lượt xem 45

Một cuộc phỏng vấn việc làm sau đại học, tương tự như một chuyến đi nha sĩ hay một kỳ thi cuối kỳ, có thể biến sự tự tin của chúng ta thành nỗi lo lắng và sợ hãi. Nhưng đừng lo lắng! Một vài phương pháp đơn giản, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và suy nghĩ tích cực chính là những bí quyết hiệu quả để giảm căng thẳng và giúp bạn tỏa sáng trong buổi phỏng vấn, ngay cả khi bạn vốn dĩ là người nhút nhát.

Sự chuẩn bị chu đáo là nền tảng của sự tự tin trong phỏng vấn. Bắt đầu bằng việc nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty hoặc tổ chức mà bạn sẽ phỏng vấn và kết thúc bằng việc chuẩn bị trang phục (trông thông minh, chuyên nghiệp nhưng vẫn thoải mái).

Hãy tìm hiểu về các sản phẩm, sứ mệnh, chiến lược, văn hóa và vị trí của công ty. Đọc kỹ mô tả công việc hoặc tài liệu tuyển dụng sau khi tốt nghiệp, coi đó như những gợi ý để hiểu rõ mục tiêu mà công ty đang hướng tới.

Tìm hiểu về người sẽ phỏng vấn bạn cũng là một cách tốt để lên kế hoạch. Điều này không chỉ giúp bạn tạo thiện cảm với họ mà còn giúp cuộc phỏng vấn trở nên dễ chịu hơn. Đồng thời, nó cũng giúp bạn nhận ra rằng nhà tuyển dụng cũng có thể có những lo lắng nhất định trước buổi phỏng vấn.

1. Cách khống chế được nỗi sợ hãi khi đi phỏng vấn xin việc

Sắp xếp phỏng vấn vào buổi sáng.

Nếu bạn có thể chọn thời gian phỏng vấn, hãy chọn buổi sáng để tránh lo lắng về nó suốt cả ngày.

Tham gia các buổi hội thảo nghề nghiệp.

Việc tham gia các buổi hội thảo nghề nghiệp sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất về kiến thức và kỹ năng, từ đó giảm bớt lo lắng. Hãy đăng ký tham gia các khóa thực hành hoặc hội thảo. Hỏi người cố vấn nghề nghiệp xem họ có bất kỳ thông tin nội bộ nào về những gì nhà tuyển dụng quan tâm và những kỹ năng cần thiết để sinh viên mới tốt nghiệp có cơ hội trúng tuyển cao. Bạn cũng có thể hỏi những người đã và đang làm việc tại các công ty để nhận được những lời khuyên và kinh nghiệm quý báu khi ứng tuyển.

Hiểu và thuộc CV của bạn rõ như lòng bàn tay.

  • CV hoặc đơn xin việc của bạn đóng vai trò quyết định việc bạn có được mời phỏng vấn hay không. Hãy cố gắng dự đoán các câu hỏi liên quan đến CV của mình và chuẩn bị sẵn câu trả lời tự tin.

  • Mang theo một bản sao CV và đơn xin việc của bạn khi đi phỏng vấn luôn là một ý tưởng hay. Việc này không chỉ giúp bạn dễ dàng trả lời những câu hỏi khó mà còn giúp bạn có cái gì đó để giữ trong tay, tránh việc cắn móng tay hay bồn chồn.

Gọi điện cho một người bạn.

Kiến thức từ người trong ngành là vô giá. Hãy tự hỏi xem trong số những người bạn quen biết, ai đang làm việc trong lĩnh vực bạn muốn nhắm đến. Hỏi họ về vai trò, kỹ năng cần thiết, và các loại câu hỏi có thể xuất hiện trong buổi phỏng vấn.

Nếu bạn có một người bạn hoặc bạn cùng phòng đáng tin cậy, hãy thực hành phỏng vấn với họ vài ngày trước buổi phỏng vấn. Việc thực hành vào đêm trước hoặc buổi sáng ngày phỏng vấn có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn thay vì ngồi lo lắng. Thực hành phỏng vấn là cơ hội lý tưởng để thử các câu hỏi thường gặp và kiểm tra phản ứng, cử chỉ, biểu cảm gương mặt và lời nói của bạn.

Phương pháp thư giãn.

Mặc dù một chút căng thẳng có thể có ích, bí quyết để vượt qua một cuộc phỏng vấn là tiếp cận nó một cách thoải mái và tự tin thay vì lo lắng. Cách để giữ bình tĩnh nên bắt đầu từ đêm hôm trước; ví dụ như ngâm mình trong bồn nước ấm, đến phòng tập thể dục và ngủ một giấc thật ngon.

Vào ngày phỏng vấn, hãy tự thưởng cho mình một bữa sáng lành mạnh và đi bộ để hít thở không khí trong lành. Trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn, đừng quên đứng lại, hít thở sâu, nới lỏng quai hàm và vai để giải tỏa căng thẳng. Bắt đầu từ dưới chân và di chuyển lên, thắt chặt từng phần cơ thể rồi thư giãn nó.

Nếu bạn không giỏi trong việc thư giãn, hãy tìm cách để làm quen với nó sớm. Có nhiều phương pháp khác nhau có thể giúp bạn, nhiều người tập trung vào việc điều chỉnh hơi thở; hãy tìm kiếm trên mạng để tìm những phương pháp phù hợp với mình.

Dành thời gian rảnh rỗi

Trước buổi phỏng vấn, hãy tìm hiểu tuyến đường từ nhà bạn đến công ty nơi diễn ra phỏng vấn và lên kế hoạch cho ngày hôm đó. Hãy thử di chuyển trước một lần để biết chính xác thời gian cần thiết. Hãy lập kế hoạch và dự phòng cho những tình huống có thể gây chậm trễ như phương tiện công cộng hoặc tắc đường. Bạn nên sắp xếp thời gian để đến công ty sớm khoảng 10-15 phút; đến quá sớm có thể làm bạn thêm hồi hộp và lo lắng trong khi chờ phỏng vấn.

Suy nghĩ về nỗi sợ hãi của bạn.

Hãy nghĩ về buổi phỏng vấn như thể đây không phải là công việc duy nhất. Họ sẽ không mời bạn phỏng vấn nếu họ không tin rằng bạn có đủ năng lực và tiềm năng cho vị trí này. Thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng suy nghĩ tích cực: “Tôi có thể trúng tuyển” thay vì “Tôi không thể trúng tuyển”.

Đôi khi, nghĩ về buổi phỏng vấn như một cuộc gặp gỡ hơn là một buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi vô lý: điều này sẽ củng cố ý tưởng rằng phỏng vấn là một sự trao đổi thông tin hai chiều.

Hãy nghĩ về một thành tựu mà bạn đã đạt được, tự hào về nó và dùng nó để xây dựng sự tự tin. Tự nhủ với bản thân: “Tôi đã... và tôi có thể làm được việc này!”

Chuẩn bị tinh thần rằng bạn có thể làm được và đã cố gắng hết sức, nhưng cũng hãy chấp nhận khả năng rằng điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là bạn không được chọn. Hãy coi đó như một kinh nghiệm để cải thiện cho những buổi phỏng vấn sau. Điều này sẽ giúp bạn bớt lo lắng và tự tin tỏa sáng.

Đi vào và đi ra một cách tự tin.

Một nụ cười rạng rỡ và một cái bắt tay chắc chắn là cách đơn giản để tạo ấn tượng về sự tự tin. Đặt một vài câu hỏi cho người phỏng vấn trước khi kết thúc cũng có thể để lại ấn tượng tích cực.

Cuối cùng, đừng lo lắng. Hãy thư giãn và nhớ rằng nếu bạn không thành công trong buổi phỏng vấn này, hãy coi đó là một kinh nghiệm và trải nghiệm quý báu. Nếu bạn vẫn sợ thất bại, hãy mỉm cười, hít thở thật sâu và tự nhủ: "Thắng hay thua, tất cả sẽ kết thúc trong một giờ."

Quick tips để có được sự tự tin trong buổi phỏng vấn xin việc :

Thư giãn và coi đây là “buổi gặp gỡ” trao đổi thông tin bình thường.

Thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng suy nghĩ tích cực : “Tôi có thể làm tốt”  thay vì “Tôi sợ sẽ không thể làm được”.

Một nụ cười và một cái bắt tay là cách đơn giản để tạo ấn tượng tốt cho người phỏng vấn.