Quy tắc: 4s – 2m – 72h và 21 ngày

Lượt xem 607

Hoàn thành kế hoạch nhanh chóng với quy tắc 4 giây - 2 phút - 72 giờ 21 ngày

Mỗi người nên có kế hoạch và mục tiêu của riêng mình, dù là trong công việc hay trong cuộc sống hàng ngày. Chúng tôi đã thiết lập để theo dõi và sẽ được thực hiện trong thời gian. Tuy nhiên, nhiều kế hoạch của chúng tôi vẫn chưa hoàn thành. Thậm chí, nhiều kế hoạch mới chỉ nằm trên giấy và không cần hành động.

Khoa học gọi vấn đề này là “sự trì hoãn”. Trong những tình huống như thế này, bạn luôn buộc phải đợi cho đến khi công việc bị đình trệ. Giải pháp nào sẽ giúp tránh tình trạng này? Hãy xem xét quy tắc 4 giây - 2 phút - 72 giờ 21 ngày.

Quy luật: “4 giây – 2 phút – 72 giờ và 21 ngày”

Luật 4 giây

Ví dụ: Sếp của bạn đã cho bạn một tuần để viết báo cáo về kết quả của một chiến dịch quảng cáo. Một tuần đủ để khiến bạn muốn tình cờ xem một bộ phim trước khi bắt đầu công việc. Ngoài ra, bạn có thể hoàn thành báo cáo trước và sau đó xem phim. Hít thở sâu khoảng 4 giây trước khi rơi vào tình huống này. Cân nhắc các tình huống có thể xảy ra nếu bạn quyết định sử dụng một trong hai phương pháp trên trong thời gian thở. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ bắt đầu viết báo cáo ngay sau những thời điểm trên.

 Các nghiên cứu chỉ ra rằng bốn giây là đủ để một người đưa ra quyết định nhanh chóng. Khi bạn nín thở, não của bạn sẽ cân nhắc và cân nhắc các lựa chọn để đưa ra quyết định. Nhờ vậy, hầu hết chúng ta không ngần ngại bắt tay ngay vào công việc sau khi thực hiện các quy tắc.

Luật 2 phút

Quy tắc này nêu rõ: Nếu có một nhiệm vụ cụ thể có thể hoàn thành trong vòng 2 phút. Hãy làm việc ở đó trước.

 Tôi có quá nhiều việc phải làm mỗi ngày và tôi không biết bắt đầu từ đâu. Sử dụng quy tắc này để thực hiện các nhiệm vụ nhỏ, ngắn trước. Dần dần nhiệm vụ của bạn sẽ được giải quyết đến cùng. Trong những trường hợp khác, bạn chỉ có một vài nhiệm vụ nhỏ phải làm trong một ngày. Ví dụ, email khảo sát những khách hàng đã sử dụng sản phẩm của bạn. Thao tác này chỉ mất khoảng 2 phút và khiến nhiều người làm việc khác, xem phim hoặc giải trí. Vì vậy, hãy áp dụng quy tắc 2 phút để hoàn thành công việc này nhanh chóng và dành thời gian làm việc khác sau đó.

Luật 72 giờ

Một doanh nhân và diễn giả nổi tiếng người Đức đã tạo ra quy tắc này. Mục tiêu của anh ấy là đặt ra những mục tiêu ngắn hạn dễ đạt được. Ông đã viết về quy tắc 72 giờ:

Tác dụng của quy tắc này là chống lại sự trì hoãn khi lập kế hoạch quá dài. Ý kiến ​​chung là khi bạn xem một cuốn sách dày 1000 trang, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và không muốn bắt đầu. Nhưng nếu bạn chia cuốn sách này thành 10 tập 100 trang. Nó rất dễ đọc và bạn có thể dễ dàng hoàn thành một cuốn sách trong một ngày.

 Áp dụng nguyên tắc này để đạt được các mục tiêu dài hạn. Chia nhỏ mục tiêu của bạn và đạt được chúng từng bước trong vòng 72 giờ.

Luật 21 ngày

Để đạt được những mục tiêu dài hạn nhất định, bạn phải thực hiện nó hàng ngày. Bạn phải duy trì thói quen phấn đấu mỗi ngày để đạt được mục tiêu của mình. Bạn rất dễ chán nản và bỏ cuộc.

 Để tránh điều này, hãy áp dụng quy tắc 21 ngày. Vì vậy, cần phải luyện tập liên tục 21 ngày để hình thành thói quen nhất quán. Tất nhiên, sau đó nó trở thành một phần cuộc sống của bạn.

 Ví dụ, giả sử bạn muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Nhưng khi học tiếng Anh, tôi bị ép và chán nản. Cố gắng học 20 phút mỗi sáng. Lặp lại quy trình 21 ngày liên tục và nó sẽ trở thành thói quen. Thời gian trôi qua, việc học tiếng Anh vào buổi sáng trở thành một điều tất yếu và tự nhiên.

Theo HR Insider