Hướng nội là gì? Ảnh hưởng của tính cách hướng nội đối với sự nghiệp

Lượt xem 33

Trong một cộng đồng và bối cảnh học tập, kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ và sự linh hoạt thường được đánh giá cao. Tuy nhiên, liệu tính cách hướng nội có phải là một điểm yếu không? Điều này đặt ra câu hỏi về bản chất của tính cách hướng nội, liệu nó có phải do yếu tố di truyền hay không, và liệu bạn có thể phát triển các đặc điểm tính cách hướng ngoại hay không. Hãy cùng Tìm Việc Tốt khám phá vấn đề này để có cái nhìn toàn diện hơn.

1. Hướng nội là gì?

Hướng nội được biết là một tính cách của những người có xu hướng yêu thích và chỉ thích tập trung vào đời sống tinh thần cá nhân của mình hơn. Họ thường thích thứ với những hoạt động tự tìm hiểu, riêng lẻ và thường có khả năng tự giải quyết các vấn đề hơn là tham gia vào các đội nhóm. Trên thực tế, người hướng nội có thể tự tin trong giao tiếp và tham gia các cuộc thảo luận khi cần thiết. Tuy nhiên, họ sẽ không cảm thấy thoải mái và những suy nghĩ ẩn sâu trong họ thường được thể hiện nhiều hơn khi họ ở cạnh những người thân mà người hướng nội thực sự tin tưởng. 

người hướng nội

Trong thập kỷ 1960, nhà tâm lý học Carl Jung đã đưa ra khái niệm về người hướng ngoại và người hướng nội trong bối cảnh thảo luận về tính cách con người. Theo quan điểm của ông, người hướng nội thích những môi trường ít kích thích, thậm chí ưa thích ở mức tối thiểu, và họ cần thời gian một mình để "tái tạo năng lượng". Ngược lại, người hướng ngoại có khả năng "nạp năng lượng" thông qua sự tương tác với nhiều người khác.

2. Đặc điểm về tính cách của người hướng nội mà bạn có thêm tham khảo

Người hướng nội sẽ có một số đặc điểm tính cách phổ biến sau:

 • Người hướng nội thường có mong muốn dành nhiều thời gian cho cá nhân họ: những người hướng nội thường cho rằng việc làm khi ở một mình sẽ thú vị và quan trọng đối với sức khỏe, hạnh phúc của họ. Người hướng nội tận hưởng những khoảnh khắc riêng tư thuộc về họ bằng các sở thích cá nhân hoặc tham gia các hoạt động cá nhân khác. 

 • Mệt mỏi sau các tương tác xã hội: Những người hướng nội thường cần thời gian để khôi phục và nạp năng lượng sau khi tương tác với người khác. Mặc dù có thể tham gia vào các hoạt động xã hội, nhưng cuối cùng họ cần khoảng thời gian một mình để khôi phục năng lượng và duy trì sự cân bằng cho bản thân.

 • Ưu tiên làm việc độc lập: Những người hướng nội thường làm việc hiệu quả khi có không gian riêng để làm việc. Họ tập trung và đạt hiệu suất tốt khi có cơ hội làm việc độc lập. Mặc dù có thể hợp tác làm việc nhóm, nhưng thường ưu tiên tập trung vào công việc và hoàn thành nhiệm vụ thay vì xây dựng mối quan hệ xã hội trong nhóm.

 • Thích vòng bạn bè nhỏ: đối với họ, vòng bạn bè của họ thường không quá rộng. Tuy nhiên, cái này không có nghĩa là người hướng nội không thích giao tiếp xã hội. Họ thích có ít bạn bè thân thiết nhưng chất lượng và tận hưởng những cuộc trò chuyện với họ. 

 • Cuộc sống nội tâm, có óc tò mò: họ có xu hướng mơ mộng và họ thường suy nghĩ về những điều mà họ muốn làm. Họ thường dành nhiều thời gian để suy ngẫm và nghiên cứu, cũng như tích lũy kiến thức trước khi bắt đầu cho một ước mơ, sở thích nào đó của họ. 

 • Dễ bị phân tâm: Những người hướng nội thường dễ bị mất tập trung và lạc hướng. Họ có thể tránh những công việc hiện tại bằng cách mải mê suy nghĩ và khám phá những ý nghĩ mới.

 • Ưu tiên viết lách hơn giao tiếp: Người hướng nội thường thích việc viết hơn là giao tiếp. Việc họ không thường xuyên thể hiện cảm xúc ngoại vi có thể làm cho khả năng giao tiếp và truyền đạt của họ trở nên kém hấp dẫn. Họ cần dành thời gian để suy nghĩ và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định hoặc biểu đạt ý kiến của mình.

người hướng nội

3. Ảnh hưởng của tính cách người hướng nội đến phát triển sự nghiệp

3.1 Ưu điểm của người hướng nội trong công việc

Hướng nội là gì đã được nêu ở mục đầu tiên. Người hướng nội là người có xu hướng tận hưởng khoảng thời gian một mình và có sự ưu tiên hơn cho việc tự thân vận động. Điều này sẽ đem lại nhiều lợi ích nhất định cho người hướng nội trong công việc, quan hệ cá nhân và giao tiếp.  

Một trong những ưu điểm của họ mà bạn nên biết là khả năng làm việc độc lập cao. Người hướng nội dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu sâu về các vấn đề mà họ quan tâm và có tư duy mạch lạc. Nhờ vào sự tập trung cao và có kế hoạch rõ ràng mà họ thường đạt được hiệu suất cao trong công việc của mình.  

Ngoài ra, đối với các nhân họ cũng có khả năng quan sát rất tốt và tư duy cao. Sự yên tĩnh sẽ giúp cho người hướng nội nhìn nhận các vấn đề một cách chính xác và hiệu quả nhất giúp cho họ tránh được những sai sót và thất bại trong công việc.

Điểm mạnh khác của họ là khả năng lắng nghe và thấu hiểu người khác khi họ truyền đạt thông tin. Điều này giúp cho người hướng nội xây dựng mối quan hệ tốt và được yêu quý, tin tưởng bởi những người bạn thân thiết. 

người hướng nội

3.2 Nhược điểm của hướng nội trong công việc

Người hướng nội có những đặc điểm có thể đối mặt với nhiều khó khăn trong môi trường làm việc do công việc thường đòi hỏi mức độ tương tác cao. Họ có thể gặp khó khăn khi tham gia vào các hoạt động xã hội trong bối cảnh công việc.

Thêm vào đó, một điểm tiêu cực khác của họ là khả năng bị ảnh hưởng bởi lo âu. Do có xu hướng "overthinking," người hướng nội dễ phát triển cảm giác lo lắng vượt quá mức bình thường. Điều này có thể tác động đến tâm lý và sức khỏe tinh thần của họ.

người hướng nội

4. Những công việc phù hợp với người hướng nội

Người hướng nội họ thường phù hợp với các công việc có sự tĩnh lặng của bản thân. Dưới đây là một số ví dụ về các công việc mà người hướng nội phù hợp như:

 • Chuyên gia nghiên cứu: Người hướng nội có khả năng tập trung cao và tư duy sâu sắc nên sẽ hợp với công việc nghiên cứu.

 • Nhà văn, biên tập viên: Sự yên bình và khả năng tư duy sâu sắc của những người hướng nội đều là điểm mạnh khi tham gia vào công việc sáng tạo văn bản. Viết lách, biên tập, hoặc các công việc liên quan đến xuất bản có thể đem lại thành công cho họ.

 • Chuyên gia phân tích dữ liệu: Với khả năng quan sát và phân tích chính xác, những người hướng nội có thể thuận lợi trong lĩnh vực phân tích dữ liệu. Các công việc như chuyên viên thống kê hoặc chuyên gia tài chính đòi hỏi sự tập trung và khả năng xử lý thông tin chi tiết.

 • Chuyên gia IT: Lĩnh vực công nghệ thông tin yêu cầu sự kiên nhẫn, sự chú ý đến chi tiết và khả năng làm việc độc lập - những đặc tính phù hợp với họ.

 • Nhà thiết kế đồ họa: Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, sự sáng tạo và khả năng tập trung đều là những yếu tố quan trọng. Những người hướng nội có thể kết hợp trí tưởng tượng và cái nhìn đặc biệt của mình để tạo ra những thiết kế độc đáo và ấn tượng.

người hướng nội

Dưới đây là một số thông tin về tính cách hướng nội và một số đặc điểm của những người có xu hướng này. Hy vọng rằng bài viết đã mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan về nhóm tính cách này.