Mẹo: cách làm việc đạt được hiệu quả cần những yếu tố nào ?

Lượt xem 641

Mẹo: cách làm việc đạt được hiệu quả cần những yếu tố nào ?

Đã bao giờ bạn cảm thấy tiêu tốn quá nhiều thời gian và công sức vào một công việc nào đấy nhưng kết quả lại không như ý muốn? “Đừng làm việc chăm chỉ, hãy làm việc một cách thông minh”, cùng Tìm việc tốt tìm hiểu bí quyết làm việc hiệu quả đó là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Người Việt Nam làm việc năng suất cao khi giờ giấc linh hoạt

1 - Lựa chọn các ưu tiên

Hãy ưu tiên lựa chọn những điều sáng suốt dành cho cuộc đời của bạn. Hãy thực hiện điều đó theo chiều sâu hay chiều rộng. Hãy chỉ tập trung vào những điều mà bạn cảm thấy hứng thú và thực hiện chúng một cách hiệu quả nhất. Thay vì chọn làm một CEO ở một công ty lớn thì bạn lại chọn cuộc sống của một nhà tư vấn cho các công ty vì thích làm việc kinh doanh. Sự lựa chọn sẽ dựa trên cách sống mà bạn mong muốn.

2 - Lấy hiệu quả làm ưu tiên hàng đầu

Một người sẽ có một mặt mạnh riêng, không thể giỏi tất cả mọi thứ. Những thế mạnh của bạn sẽ đem đến cho bạn nhiều hứng khởi hơn trong công việc và tốn ít thời gian. Đừng dành thời gian làm những việc không thuộc về chuyên môn của bạn khi thời gian và nguồn lực là hữu hạn. Hãy mạnh dạn từ chối những cơ hội không phù hợp với bạn và hoạch định rõ ràng những điều bạn cần làm cho cuộc sống của chính mình, nếu bạn không làm, người khác sẽ làm thay bạn.

3 - Kết hợp các hoạt động

Công việc bộn bề khiến bạn không có thời gian dành cho những đam mê của bạn, những hoạt động vui chơi,… Thay vì cố gắng cân bằng, bạn hãy tận hưởng theo cách kết hợp. Tìm người có cùng sở thích ở nơi làm việc, giao tiếp đồng nghiệp rộng rãi hơn, phát triển nghề nghiệp thông qua bạn bè và các hoạt động mà bạn cảm thấy thích thú. 

4 - Chủ động quản lý thời gian

Nếu không có một kế hoạch cụ thể, những điều xung quanh bạn có thể lấy mất đi rất nhiều thời gian quý báu của bạn như mạng xã hội, bạn bè, đồng nghiệp,… Hãy lên kế hoạch cho những hoạt động cần thiết và bỏ qua những điều không mang lại nguồn năng lượng cho bạn. Ví dụ bạn có thể lên mạng xã hội cả ngày, điều đó khiến năng suất làm việc của bạn bị trì trệ. Hãy tận dụng mạng xã hội một cách hiệu quả và biến nó thành công cụ cho các mục tiêu của bạn.

5- Chủ động học hỏi

Hãy chủ động học hỏi, nó mất kha khá thời gian của bạn nhưng sẽ có các cách cùng công cụ hỗ trợ bạn thực hiện những việc lặt vặt với ít thời gian hơn và thời gian còn lại tập trung vào công việc quan trọng. Hãy luôn học cách tiết kiệm thời gian. Nếu cảm thấy làm một việc gì mãi không xong, hãy thử làm mới nó và làm một cách thật nhanh trong một trạng thái hứng khởi.

6 - Hãy cứ vui sống đừng lo lắng gì

Đừng dằn vặt mình vì những điều không thể như mong đợi. Không một ai có thể tự mình làm hết được tất cả mọi việc. Ngược lại hãy ăn mừng với những điều bạn đã làm được và trau dồi thêm để trở nên hiệu quả trong công việc sắp tới. Lập danh sách các công việc ưu tiên, gạch ngang khi đã hoàn thành xong. Mỗi công việc hoàn thành sẽ là một chiến thắng vượt qua chính mình. Đó chính là thành công lớn của bạn.

Trước thời đại 4.0 ngày nay, một người không thể làm việc hiệu quả nếu như không biết cách quản lý thời gian cũng như kế hoạch làm việc cụ thể. Tìm việc tốt hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc phần nào có một lộ trình làm việc hiệu suất hơn nhờ vậy mà con đường thăng tiến trong sự nghiệp sẽ dễ dàng hơn.

Theo HR Insider