Lương thỏa thuận là gì? Mẹo deal lương thành công khi phỏng vấn

Lượt xem 41

Trong bảng mô tả công việc, thường sẽ sử dụng thuật ngữ "lương thỏa thuận" để chỉ đến mức lương mà nhà tuyển dụng và ứng viên sẽ thảo luận và đạt được thông qua các cuộc đàm phán. Lương thỏa thuận ( deal lương) đề cập đến mức lương mà hai bên (nhà tuyển dụng và ứng viên) đồng ý sau khi thảo luận và đàm phán. Tìm Việc Tốt có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thỏa thuận lương và cung cấp các mẹo để đạt được mức lương tốt nhất khi bạn đàm phán với nhà tuyển dụng.

 

1. Lương thỏa thuận là gì?

Thuật ngữ "lương thỏa thuận" được sử dụng phổ biến trong các thông báo tuyển dụng. Đây là mức lương được đàm phán giữa nhà tuyển dụng và ứng viên cho một vị trí công việc cụ thể. Lương thỏa thuận bao gồm mức lương cơ bản, các khoản thưởng, các phúc lợi và bảo hiểm.

Quá trình thỏa thuận mức lương có thể diễn ra trước khi ứng viên chấp nhận công việc hoặc trong quá trình thương lượng hợp đồng lao động. Mức lương thỏa thuận còn cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như là kinh nghiêm, vị trí làm việc, kỹ năng, trình độ học vấn và các điều kiện thị trường lao động về lĩnh vực đó. 

Thường thì cả hai bên sẽ thảo luận và đưa ra các con số cụ thể hoặc khoảng lương để đạt được sự đồng thuận. Tuy nhiên, dù mức lương được đồng ý, việc tuân thủ pháp luật vẫn cần thiết để đảm bảo rằng mức lương không dưới mức lương tối thiểu quy định.

2. Tại sao nhà tuyển dụng thường ghi “lương thỏa thuận” trong JD? 

2.1 Họ đang tìm ứng viên thật sự quan tâm đến công việc

Việc đề cập đến "lương thỏa thuận" trong bản mô tả công việc có thể giúp nhà tuyển dụng thu hút ứng viên thực sự quan tâm đến công việc. Khi không nêu rõ mức lương cụ thể, bản mô tả công việc kích thích sự tò mò của ứng viên về công việc và cơ hội phát triển. Nếu ứng viên sẵn lòng nộp đơn, điều này chứng tỏ họ thực sự quan tâm đến công việc chứ không chỉ là vấn đề lương.

Hơn nữa, việc nhà tuyển dụng không tiết lộ mức lương cụ thể trong bản mô tả công việc cũng có thể là cách để loại bỏ những ứng viên chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân. Những cá nhân này thường không ổn định trong môi trường công việc vì họ có thể dễ dàng chuyển sang công việc khác chỉ với một ưu đãi tốt hơn.

2.2 Tránh sự cạnh tranh với các công ty cùng lĩnh vực

Việc sử dụng thuật ngữ "lương thỏa thuận" trong bản mô tả công việc (JD) giúp nhà tuyển dụng tránh sự cạnh tranh với các công ty trong cùng lĩnh vực. Đầu tiên, việc không tiết lộ mức lương cụ thể trong JD giúp bảo mật thông tin quan trọng về mức lương của công ty, từ đó tránh việc tiết lộ thông tin này cho các đối thủ cạnh tranh.

Hơn nữa, nhà tuyển dụng nhận thức rằng việc nêu mức lương chính xác trong bản tin tuyển dụng sẽ tạo điều kiện cho ứng viên so sánh mức lương của công ty với các đối thủ trong ngành. Điều này có thể dẫn đến việc mất đi các ứng viên tiềm năng đối với công ty.

2.3 Tránh sự thắc mắc của nhân sự trong công ty

Để duy trì một môi trường làm việc đoàn kết và tránh xảy ra tranh cãi không cần thiết khi nhân viên so sánh mức lương của họ với nhau, nhiều công ty quyết định giữ thông tin về mức lương thỏa thuận như là một bí mật. Hành động này đảm bảo rằng nhân viên hiện tại không biết về mức lương của những người mới gia nhập công ty. Bằng cách này, công ty có thể tránh được sự bất mãn và không hài lòng từ phía nhân viên hiện tại, giúp họ duy trì một thái độ tích cực và chuyên nghiệp.

Việc rõ ràng ghi “lương thỏa thuận” trong bản mô tả công việc giúp nhà tuyển dụng xây dựng một môi trường làm việc công bằng và minh bạch trong công ty. Nhân viên cảm thấy yên tâm và tin tưởng vào quy trình tuyển dụng cũng như hướng đi của công ty.

2.4 Mong muốn tìm được ứng viên giỏi

Trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng chọn không tiết lộ rõ mức lương nhằm thu hút các ứng viên có phẩm chất và kỹ năng xuất sắc. Lý do là các ứng viên ưu tú quan tâm đến không chỉ mức lương mà họ còn đánh giá các yếu tố khác nữa như cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc. 

Những ứng viên giỏi thường có cái nhìn tổng thể về công việc và đánh giá xem mình có phù hợp với công ty hay không. Điều này giúp nhà tuyển dụng thu hút và giữ chân những ứng viên ưu tú, đáp ứng được yêu cầu công việc và mong muốn của công ty.

3. Kinh nghiệm thỏa thuận mức lương khi đi xin việc thành công

Sau khi hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ "lương thỏa thuận", bạn chắc chắn sẽ rất hứng thú muốn tìm hiểu về các chiến thuật đàm phán lương với nhà tuyển dụng. Vì mỗi người khi đi làm đều mong muốn được trả mức lương phản ánh đúng khả năng và giá trị của mình. Để thành công trong việc đàm phán lương trong quá trình phỏng vấn, hãy nhớ giữ trong đầu những bí quyết dưới đây.

3.1 Tìm hiểu kỹ về tính chất công việc, mức lương trên thị trường

Để đạt được thỏa thuận lương thành công, việc tìm hiểu cẩn thận về tính chất công việc và mức lương trên thị trường là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Bằng việc thu thập thông tin về bản chất của công việc, nhu cầu tuyển dụng trên thị trường và các yếu tố liên quan, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi thương lượng và đưa ra những đề xuất mức lương cho vị trí mình ứng tuyển hợp lý. 

Khi bạn hiểu rõ tính chất công việc, bạn sẽ có khả năng xác định được giá trị mà bạn có thể mang lại cho công ty. Nhờ điều này, bạn có thể đề xuất một mức lương phù hợp với vai trò và trách nhiệm công việc mà bạn sẽ thực hiện.

Đồng thời, khi bạn đã nắm được thông tin về mức lương cho các công việc tương tự trên thị trường, bạn có thể đưa ra yêu cầu lương hợp lý (deal lương). Điều này giúp bạn tránh việc đề xuất mức lương quá cao hoặc quá thấp so với thực tế.

3.2 Đánh giá năng lực của bản thân

Việc đánh giá năng lực sẽ giúp bạn nhận ra giá trị thực sự mà bạn mang lại cho công việc và tổ chức. Bằng cách hiểu rõ về các kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích của bản thân, bạn sẽ có thể deal lương một mức lương phản ánh đúng giá trị của mình.

Ngoài ra, năng lực cũng là nền tảng giúp bạn xây dựng lập luận trong quá trình thương lượng. Khi bạn tự tin về giá trị của mình, bạn có thể đề xuất một mức lương hợp lý và trình bày lý do thuyết phục, buộc nhà tuyển dụng phải đồng ý với mức lương bạn đề xuất.

3.3 Xác định mức lương kỳ vọng

Việc xác định mức lương kỳ vọng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho quá trình đàm phán lương với nhà tuyển dụng. Bạn có thể đặt những câu hỏi cụ thể như: 

  • Mức lương tối thiểu bạn có thể chấp nhận là bao nhiêu?

  • Mức lương lý tưởng mà bạn mong muốn nhận được là gì?

Việc xác định mức lương kỳ vọng sẽ giúp bạn đề ra mục tiêu tài chính cụ thể và sẵn lòng từ chối những đề xuất không phù hợp với mong muốn của bạn. Không những thế, một kế hoạch chi tiết cho mức lương mà bạn mong muốn sẽ giúp cho bạn tự tin hơn khi đàm phán (deal lương) với nhà tuyển dụng. 

3.4 Để nhà tuyển dụng đưa ra mức lương trước

Trong quá trình đàm phán, nên để nhà tuyển dụng đề xuất mức lương trước. Sau đó, bạn có thể đánh giá xem mức lương đó có phản ánh đúng yêu cầu công việc và năng lực của mình hay không. Trong khi đó, việc đưa ra mức lương mong muốn từ đầu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình đàm phán lương.

Nếu mức lương đề xuất của nhà tuyển dụng thấp hơn mức lương mà bạn mong muốn, bạn có thể đề xuất một mức lương khác dựa trên yêu cầu công việc và trình độ của mình. Nhưng, nếu như bạn tiết lộ về mức lương mà bạn mong muốn quá cao so với mức chi trả của nhà tuyển dụng, có thể bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng không muốn tiếp tục thương lượng với bạn, ngay cả khi bạn vẫn có thể lương lượng mức lương hợp lý hơn cho họ. 

3.5 Luôn thể hiện thái độ chuyên nghiệp

Trong quá trình bạn thương lượng lương với nhà tuyển dụng thì thái đội chuyên nghiệp là yếu tố quan trọng quyết định bạn có đạt được thành công hay không. Bằng cách thể hiện sự chuyên nghiệp, bạn sẽ tạo được ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng, cho thấy bạn là một ứng viên đáng tin cậy, có khả năng giao tiếp tốt và đạt hiệu suất trong công việc.

Khi bạn đang ứng tuyển, luôn thể hiện sự chuyên nghiệp bằng cách tôn trọng quy trình tuyển dụng và nhà tuyển dụng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần lắng nghe những đề xuất của nhà tuyển dụng về mức lương.

3.6 Đừng bỏ quên các quyền lợi, phúc lợi khác

Ngoài mức lương, bạn cũng cần quan tâm đến các chế độ đãi ngộ như trợ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thưởng, và những điều tương tự. Trong quá trình phỏng vấn, hãy hỏi kỹ về các phúc lợi này với nhà tuyển dụng. Nếu một công ty có chính sách phúc lợi tốt, bạn có thể chấp nhận mức lương mà họ đề xuất, ngay cả khi nó thấp hơn kỳ vọng của bạn.

Sự rõ ràng và minh bạch từ phía nhà tuyển dụng về các quyền lợi và phúc lợi cho nhân viên sẽ giúp hạn chế những mâu thuẫn không đáng có khi bạn gia nhập công ty.

3.7 Không chia sẻ về mức lương ở công ty cũ

Trong quá trình đàm phán lương, hạn chế chia sẻ thông tin về mức lương ở công ty cũ là rất quan trọng. Mỗi công ty có chính sách lương thưởng riêng, do đó, mức lương có thể khác nhau. Khi so sánh các mức lương giữa các công ty với nhau có thể không công bằng.

Việc chia sẻ mức lương của bạn ở công ty cũ có thể gây ảnh hưởng đến quá trình đàm phán lương với nhà tuyển dụng mới. Họ có thể sử dụng thông tin này để đặt ra giới hạn dưới hoặc không tăng lương so với mức lương trước đó của bạn. Điều này có thể khiến bạn mất lợi thế trong quá trình đàm phán lương.

Hy vọng rằng những thông tin mà Tìm Việc Tốt đã cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm "lương thỏa thuận" cũng như cách thực hiện quá trình thảo luận về lương một cách hiệu quả. Để đạt được thành công trong đàm phán lương, điều quan trọng là bạn cần phải nắm vững tính chất công việc, nhu cầu của thị trường lao động, và làm cho nhà tuyển dụng tin tưởng vào khả năng làm việc của bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập Tìm Việc Tốt để cập nhật thêm nhiều bí quyết hữu ích khi tham gia phỏng vấn xin việc.