Những công việc của kế toán phải làm hằng ngày là gì?

Lượt xem 0

Nhân viên kế toán là một bộ phận nhân sự quan trọng và không thể thiếu trong các đơn vị kinh doanh trên thị trường. Vậy, nhân viên kế toán là gì? Những công việc của kế toán cần phải làm hàng ngày là gì? Hôm nay, hãy cùng với bài viết tham khảo ngay dưới đây nhé.

Nhân viên kế toán là gì?

Nhân viên kế toán là một bộ phận quan trọng trong việc quản lý tình hình thu chi của mỗi doanh nghiệp. Là người nắm và kiểm soát được tình hình tài chính của doanh nghiệp, giúp đơn vị kinh doanh phát triển hơn. Công việc của mỗi nhân viên kế toán là ghi chép lại toàn bộ hoạt động tài chính, kinh tế của công ty, rồi tổng hợp và báo cáo lại với ban giám đốc.

Nhung cong viec cua ke toan phai lam hang ngay la gi? - Hinh 1

Công việc của kế toán là như thế nào?

Một nhân viên kế toán giỏi cần phải hội tụ đầy đủ các kỹ năng cơ bản như: kỹ năng chuyên môn, tinh thần làm việc cao, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc độc lập,…

Những công việc của kế toán phải làm hằng ngày

Hằng ngày, các đơn vị kinh doanh sẽ có nhiều hoạt động cần triển khai và thực hiện. Phần lớn các hoạt động đều liên quan đến hoạt động tài chính của công ty như: Nhập kho số nguyên vật liệu, thu tiền bán hàng, trả tiền mua số nguyên vật liệu, trả lương cho nhân viên, xác định số tiền lãi hoặc lỗ hàng tháng,… Do đó, họ cần phải có đội ngũ nhân viên kế toán để:

Thu thập thông tin về các hoạt động tài chính, kinh tế của đơn vị

Mỗi doanh nghiệp sẽ có nhiều bộ phận và phòng ban khác nhau. Do đó, mỗi phòng ban sẽ thực hiện các công việc và hoạt động tài chính, kinh tế khác nhau. Và để tổng hợp những hoạt động đó lại, nhân viên kế toán sẽ phải phát các loại chứng từ phiếu thu, phiếu chi tiền mặt, hóa đơn bán hàng, phiếu xuất và nhập kho cho mỗi bộ phận.

Nhung cong viec cua ke toan phai lam hang ngay la gi? - Hinh 2

Kế toán có vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp

Sau đó, các bộ phận sẽ điền đầy đủ thông tin và chuyển về cho nhân viên kế toán. Nhân viên kế toán sẽ tiến hành xác nhận thông tin rồi xử lý các loại giấy tờ, phiếu thu chi này.

Tiến hành ghi sổ kế toán

Sau khi đã thu thập đầy đủ thông tin về các hoạt động tài chính, kinh tế ở các bộ phận vào chứng từ kế toán. Nhân viên kế toán sẽ phải tổng hợp và ghi chép thông tin lại một cách rõ ràng và chi tiết vào sổ kế toán.

Thường mỗi doanh nghiệp sẽ có nhiều sổ kế toán thu chi khác nhau. Mỗi cuốn sổ kế toán sẽ được sử dụng vào các mục đích ghi chép khác nhau. Nhân viên kế toán sẽ dựa vào ghi chép hàng ngày để tổng hợp lại sổ sách. Sau đó, tiến hành phân loại để ghi vụ thể và chính xác nhất vào sổ kế toán của công ty.

Tiến hành tổng hợp và làm báo cáo kế toán

Vào mỗi tháng, nhân viên kế toán sẽ phải cung cấp những thông tin cần thiết về hoạt động tài chính cho lãnh đạo của công ty. Từ đó, đưa ra những điều chỉnh phù hợp cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giúp công ty kinh doanh ngày càng phát triển hơn.

Nhung cong viec cua ke toan phai lam hang ngay la gi? - Hinh 3

Nhân viên kế toán tổng hợp báo cáo những thu chi cụ thể nhất cho công ty

Và để có được các thông tin cần thiết và chuẩn xác nhất đến ban lãnh đạo, đội ngũ nhân viên kế toán cần phải tổng hợp lại số liệu từ các sổ đã ghi chép hàng ngày. Sau đó, lập thành báo cáo thu chi cụ thể, để gửi cho lãnh đạo công ty theo hàng tháng, hàng quý và hàng năm.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên bạn đã hiểu rõ được công việc của kế toán cụ thể là gì.